q

Dự án

Công ty Xăng dầu khu vực III: Nơi khởi đầu của “Chất lính tình người”

2015-09-08 02:44:36 | Lượt xem: 17176 | Dự án

Ngày 29/7/2015, công ty Xăng dầu khu vực III – TNHH MTV đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa doanh nhân Việt Nam – Chi nhánh Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Công ty Xăng dầu khu vực III  (29/7/1955 – 29/7/2015) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì tại Nhà hát lớn thành phố. 

Ngày 29/7/2015, Công ty Xăng dầu khu vực III – TNHH MTV đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa doanh nhân Việt Nam – Chi nhánh Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Công ty Xăng dầu khu vực III  (29/7/1955 – 29/7/2015) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì tại Nhà hát lớn thành phố.

Buổi lễ diễn ra vô cùng trang trọng trong không khí hào hùng tưởng nhớ về những chiến tích một thời của lịch sử ngành xăng dầu Việt Nam nói chung và của Công ty Xăng dầu khu vực III nói riêng. Về dự buổi lễ, có sự tham gia của đại biểu Bộ Công Thương, các đại biểu thành phố, các sở ban ngành, đoàn thể, các ban lãnh đạo quận huyện thành phố; đồng thời có sự tham dự của các đại biểu thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; các đại biểu là lãnh đạo các đơn vị khách hàng của công ty; các đồng chí trong Ban lãnh đạo Công ty Xăng dầu khu vực III và hơn 600 cán bộ công nhân viên trong công ty. Buổi lễ thu hút đông đảo các cơ quan truyền thông báo chí trung ương, địa phương đến tham dự và đưa tin.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Buổi lễ được mở đầu với màn sử thi văn nghệ được sân khấu hóa vô cùng công phu, hoành tráng. Chương trình sử thi nghệ thuật kéo dài liên tục trong hơn 30 phút bao gồm các tiết mục hát múa và dàn dựng hoạt cảnh, đã khắc họa rõ nét về một thời lịch sử hào hùng của Công ty Xăng dầu khu vực III trong suốt 60 năm hoạt động, từ hình thành đến đấu tranh, xây dựng và phát triển. Hòa theo phong trào đấu tranh của toàn ngành Xăng dầu trên cả nước lúc bấy giờ, công ty Xăng dầu khu vực III mới chỉ là một lực lượng công nhân nhỏ bé làm tại Sở dầu Thượng Lý, đã khởi đầu cuộc bãi công của công nhân Sở dầu Thượng Lý (Hải Phòng) vào ngày 13/3/1928. 

Cuộc bãi công thắng lợi đã đánh dấu một mốc son chói lọi mở đầu truyền thống bất khuất của công nhân xăng dầu, gây tiếng vang lớn khẳng định được vai trò của mình trong tam giác công nghiệp. Tiếp nối thành công đó, ngày 31/01/1931, công nhân Sở dầu Thượng lý đã đấu tranh đòi quyền lợi thiết thực và phối hợp với quân dân Hải Phòng làm nên thắng lợi trong đêm 18/6/1953 tại Sở Dầu Thượng Lý trước thực dân Pháp, làm chúng thiệt hại vô số kể trước khi rút quân. Trong kháng chiến gian khổ, công nhân Sở Dầu luôn phát huy truyền thống yêu ngành, yêu nghề, cùng thành phố cảng phấn đấu không ngừng tiến tới xây dựng quê hương đất nước.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ và Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, ngày 29/7/1955, đồng chí Đỗ Mười – Chủ tịch Ủy ban quân chính thành phố Hải Phòng (Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam) đã ký lệnh trưng dụng Sở Dầu Thượng Lý – dấu mốc quan trọng cho sự ra đời của ngành Xăng dầu Việt Nam. Ngày 29/7/1955 trở thành ngày thành lập Công ty Xăng dầu khu vực III ngày nay. Sau kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Tổng công ty Xăng dầu đã nhanh chóng khôi phục lại Sở Dầu, từ những phương tiện thô sơ, cơ sở vật chất nghèo nàn lạc hậu, người chiến sĩ – công nhân Sở Dầu phải đổ biết bao mồ hôi công sức, thậm chí cả xương máu để vận chuyển từng giọt xăng dầu tới nơi tiền tuyến, đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc khánh chiến trường kỳ bảo vệ và thống nhất đất nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, công ty cũng có một vị trí hết sức quan trọng, là đầu mối duy nhất tiếp nhận xăng dầu cho miền Bắc, chi viện cho tiền tuyến miền Nam và một phần cho nước bạn Lào. Suốt quá trình gian khổ ấy, máu của không biết bao nhiêu các cán bộ công nhân Sở Dầu đã đổ xuống, họ vượt mưa bom bão đạn, quyết chiến đấu đến cùng để bảo vệ tổng kho, vận chuyển xăng dầu kịp thời đến nơi tiền tuyến. Khi hòa bình lặp lại, Công ty Xăng dầu khu vực III vẫn giữ vững truyền thống yêu nghề gắn liền yêu nước, luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc đảm bảo xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội , giữ vững quốc phòng an ninh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và các hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Giờ đây, các cán bộ công nhân viên Công ty Xăng dầu khu vực III vẫn luôn không ngừng nỗ lực trong công cuộc xây dựng “Sở Dầu” ngày một vững mạnh.

Chương trình sử thi nghệ thuật đã xuyên suốt và tái hiện lại toàn bộ chặng đường 60 năm đầy vẻ vang của các thế hệ công nhân Sở Dầu – Thượng Lý – Hồng Bàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phần chính của buổi lễ là lễ đón nhận Huy chương lao động hạng nhì của Công ty Xăng dầu khu vực III.Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của công ty, Công đoàn công ty Xăng dầu khu vực 3 luôn là đơn vị hoạt động vững mạnh, thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tham gia có hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Công ty Xăng dầu khu vực III đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Độc lập hạng nhất, nhì ba; Huân chương chiến công hạng nhất, hạng nhì, hạng ba; Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba.  Nhiều bằng khen của Chính phủ, của cấp bộ ngành và bằng khen của UBND thành phố Hải Phòng. Nhiều cá nhân, tập thể của công ty đã được tặng thưởng huân huy chương, bằng khen của Nhà nước và địa phương. Ghi nhận thành tích cán bộ công nhân viên và tổ chức công đoàn công ty đã đạt được, ngày 24/7/2015 vừa qua Chủ tịch nước đã ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công đoàn Công tyTại buổi lễ, đại diện ban thi đua khen thưởng Công đoàn Công thương đã lên công bố Quyết định của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho tập thể NLĐ và CBNV công ty. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng tặng Bức trướng và Bằng khen./.

                             Thùy Chinh - Song CườngĐầu trang